Xem thêm: cách nấu các món chay thông dụng dễ làm nhất
Sườn xào chua ngọt là một ăn vô cùng ngon miệng và là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, thịt sườn có hương vị khác hẳn các phần thịt khác, thơm ngon và mềm ngậy. Cùng luong.vn chỉ bạn cách làm món này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Sườn heo: 600 g
Nước mắm ngon: 2 thìa
Đường: 3 thìa
Giấm: 3 thìa
Tương cà: 2 thìa
Tiêu: một ít
Bột nêm: 1 ít
Nước lọc: 1/2 bát con
Hành khô: 2 củ
Hành lá: 1 – 2 cọng
Dầu ăn, muối…
>>> Cách nấu lẩu chó ngon nhất
Cách làm:
Bước 1: Khi chọn sườn các bạn lưu ý chọn những miếng sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu, chọn những dẻ sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn nhé.
Bước 2: Hành khô các bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ. Tiếp theo chúng mình sẽ đi pha nước sốt chua ngọt cho món sườn xào này nhé, phần nước sốt này chính là “linh hồn” của món ăn đấy, chúng mình nhớ pha đúng theo tỷ lệ chuẩn này nhé, cho vào bát: 2 thìa nước mắm + 3 thìa đường + 3 thìa giấm + 2 thìa tương cà + 1 chút tiêu + 1 chút bột nêm, khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa tan với nhau thành một hỗn hợp hơi sệt là được. ( Các bạn nên nếm thử phần nước sốt này rồi điều chỉnh lại sao cho vị chua, mặn, ngọt phù hợp với khẩu vị nhé).
Bước 3: Đặt 1 chiếc chảo sâu lòng lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun dầu nóng thì thả từng miếng sườn vào chiên đều các mặt, chiên đến khi các mặt sườn đều chuyển sang màu vàng hơi xém thì gắp sườn ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa trên sườn.
Vẫn chiếc chảo chiên sườn, các bạn đun nóng lại phần dầu thừa trong chảo rồi trút hành khô vào phi thơm, khi thấy hành khô dậy mùi và bắt đầu chuyển sang màu vàng thì đổ hỗn hợp nước sốt pha ở bước 2 vào chảo, đảo đều.
Đun đến khi thấy hỗn hợp nước sôi lăn tăn thì đổ sườn vào chảo, đảo đều cho sườn ngấm đều gia vị và được bao quanh bởi nước sốt, sau đó các bạn chế thêm 1/2 bát con nước vào chảo. Vẫn đun bằng lửa vừa, đến khi thấy nước trong chảo sôi lên thì giảm lửa nhỏ, đậy vung và đun liu riu để sườn chín mềm và càng thêm ngấm gia vị. Đun đến khi nước sốt trong chảo cạn dần, chỉ còn sền sệt và bao quanh từng miếng sườn thì rắc hành lá lên trên, đảo thêm vài lần thì các bạn tắt bếp và trút sườn ra đĩa.