Chuyện tình Việt-Nhật: Cảm động với chuyện tình chỉ có trong tiểu thuyết
845 views

Bà Xuân người gốc ở Cầu Đất, TP Hải Phòng. Thuở trẻ, bà bán hàng ăn ở Cầu Đất và quen, yêu ông Đức trong những lần ông đến quán hàng của bà. Năm 1946 hai người lấy nhau, sau đấy cùng tham dự Việt Minh. Ông Đức làm nhiệm vụ đào tạo, còn bà Xuân làm cho cứu thương. Ông bà đi theo các chiến dịch trong khoảng Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Thanh Hóa…

Đến năm 1954, hòa bình lập lại, ông Đức và bà Xuân lúc này đã có với nhau 4 mặt con (người con đầu đã mất khi còn rất nhỏ do bệnh thủy đậu). Năm đấy, ông Đức nhận lệnh quay trở lại Nhật Bản nhưng không rõ đi bao lâu, còn bà Xuân lại chỉ nghĩ thuần tuý là ông Đức đi khiến cho nhiệm vụ, chừng một hai năm sẽ quay lại mà không ngờ đây là cuộc chia ly dài đằng đẵng hơn nửa thế kỷ.

Ký ức đẹp nhấtđối với bà được hiện thực bằng bức ảnh đen trắng chụp buổi chia tay ở thôn Phú Cốc, phường Thạch Thọ, quận Thạch Thành, tỉnh giấc Thanh Hóa. Bức ảnh đấy có ông Đức, bà Xuân, con gái lớn, con trai cả và cậu con út vẫn còn đang nằm trong bụng mẹ…

Bà Xuân có tất cả các tấm ảnh của ông Đức thời trai trẻ, lúc về già bà Xuân treo quanh đó chỗ nằm, phổ biến tấm huy chương, bằng khen của ông Đức cũng được bà trân trọng đựng giữ như bảo bối.

Bà Xuân năm nay bước sang tuổi 94 nhưng vẫn còn rất minh mẫn, nhanh nhẹn. đặc biệt, lúc nói tới người chồng Nhật, bà tỏ ra rất nô nức, nhắc lại từng kỷ niệm, không quên một chi tiết nào. Bà kể suốt 9 năm sống chung chưa thấy ông Đức lớn tiếng, quát doạ người nào mà rất hay giúp đỡ người khác.

Trong suốt những năm đằng đẵng xa chồng, bà ở vậy nuôi con mà không có ý định tiến đến có người nào khác. Sau vài năm sống ở Thanh Hóa chờ chồng nhưng chẳng thấy, bà Xuân cùng các con di trú về Hà Nội để sinh sống.

Bẵng đi thời kì dài ko thấy ông Đức quay trở lại, bà Xuân nghĩ rằng chồng đã chết nên lấy ngày chia tay ở Thanh Hóa trở thành ngày giỗ chồng mà không thể ngờ có ngày bà còn được gặp chồng bằng xương bằng làm thịt.

Năm 2005, gia đình bà Xuân bất ngờ lúc mang đoàn truyền hình của Nhật Bản đến thăm đưa đến những thước phim quý giá thông tin về cuộc sống của ông Đức ở Nhật Bản. Khi trông thấy ông Đức qua hình ảnh phải ngồi xe lăn vì mới đây tai biến, bà Xuân trào nước mắt vì thương.

Cùng lúc Đó tất cả ký ức hờn tủi, đắng cay từ ngày chồng đi biền biệt cũng theo đấy mà quay về khiến cho bà khóc thành tiếng. Sau đó, những cuộc gặp “gián tiếp” giữa ông Đức và gia đình Việt Nam phổ biến hơn. Lần nào có người quen từ Nhật Bản sang Việt Nam ông Đức đều gửi thư, hình ảnh cho thấy cuộc sống của ông tại Nhật Bản.

Sau những lần gặp gỡ gián tiếp đấy, bà Xuân ước ao mang thể gặp ông Đức bằng xương bằng thịt để chụp một tấm ảnh. “Ngày ông ấy đi cả tôi và ông đấy còn trẻ, tóc còn xanh mà giờ tôi đã già thế này, chỉ mong muốn với một tấm hình chụp chung có ông đấy lúc về già cho xứng đôi… thế mà mong ước đấy thành sự thật” – bà Xuân tâm sự.

Năm 2006, ông Đức về Việt Nam thăm bà Xuân cùng những con, cùng đi còn có người vợ Nhật Bản sau này của ông. Cuộc gặp sau nửa thế kỷ của cha con ông Đức chìm trong nước mắt, riêng bà Xuân ko khóc tốt nữa. Bà bảo khó khăn đã qua mà giận hờn cũng đã hết.

Phút chốc nhận ra ông Đức đi xe lăn bước vào cổng bà đã không còn một tí oán trách nào sở hữu ông. Ông Đức ốm yếu, ngồi xe lăn mà vẫn cố gắng sang Việt Nam thăm lại vợ con thì đủ biết tình nghĩa của ông dành cho vợ con như thế nào.

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4