Đáo hạn là gì? Có những hình thức đáo hạn nào hiện nay
128 views

Đáo hạn là gì? Đây là một trong những thuật ngữ cơ bản nhất trong các loại hợp đồng vay vốn. Việc đáo hạn giúp người đi vay tăng thêm vốn để duy trì các hoạt động của mình, cũng kéo dài thời hạn trả nợ. Cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đáo hạn là gì?

Đáo hạn (hay còn gọi là đến hạn) là thời điểm mà khoản vay hoặc khoản đầu tư phải được trả lại hoặc thu hồi vốn, thường là sau một khoảng thời gian nhất định đã được định trước.

Đáo hạn là gì? Có những hình thức đáo hạn nào hiện nay
Đáo hạn là gì?

Ví dụ, khi vay một khoản tiền từ ngân hàng, thì đáo hạn sẽ là thời điểm cuối cùng mà người vay phải trả lại toàn bộ khoản vay kèm theo lãi suất và các khoản phí liên quan theo thoả thuận ban đầu. Tương tự, khi đầu tư vào một sản phẩm tài chính như trái phiếu, thì đáo hạn sẽ là thời điểm cuối cùng mà nhà đầu tư nhận lại vốn và lãi suất từ sản phẩm đó.

Việc đáo hạn được quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp, vì nếu không trả nợ đúng hạn, người vay hoặc nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với các khoản phí trễ hạn và sự giảm tín dụng trong tương lai.

Vay đáo hạn là gì

Hình thức “vay đáo hạn” là một cách thức vay tiền mà người vay sử dụng số tiền vay được để trả nợ cho khoản vay trước đó, thay vì sử dụng để tiêu xài hoặc đầu tư vào một mục đích khác.

Thường thì, khi vay đáo hạn, người vay sẽ trả lại toàn bộ hoặc một phần số tiền vay trước đó, và nhận lại khoản vay mới với mức lãi suất và thời hạn mới. Điều này giúp người vay có thể trì hoãn thanh toán khoản vay trước đó, tránh được sự trừng phạt hoặc các khoản phí trễ hạn và đồng thời giữ được tiền mặt cho các mục đích khác.

Tuy nhiên, nếu vay đáo hạn quá thường xuyên và không trả được nợ thì người vay có thể rơi vào tình trạng mắc nợ và tăng chi phí lãi suất. Vì vậy, việc vay đáo hạn nên được sử dụng một cách cẩn thận và chỉ khi thực sự cần thiết.

2. Có những hình thức đáo hạn nào hiện nay

Hiện nay, có nhiều hình thức đáo hạn được áp dụng trong các hoạt động tài chính và đầu tư, ví dụ:

Đáo hạn là gì? Có những hình thức đáo hạn nào hiện nay 1
Có những hình thức đáo hạn nào hiện nay

Đáo hạn tiền gửi ngân hàng: Khi gửi tiền vào ngân hàng với kỳ hạn nhất định, đáo hạn sẽ là thời điểm cuối cùng mà tiền gửi phải được rút ra hoặc được gia hạn thêm kỳ hạn mới.

Đáo hạn khoản vay: Khi vay tiền từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác, đáo hạn sẽ là thời điểm cuối cùng mà khoản vay phải được trả lại với toàn bộ số tiền vay cùng với lãi suất và các khoản phí liên quan.

Đáo hạn trái phiếu: Khi đầu tư vào trái phiếu, đáo hạn sẽ là thời điểm cuối cùng mà nhà đầu tư nhận lại toàn bộ số tiền đầu tư cùng với lãi suất và các khoản phí liên quan.

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm: Khi mua bảo hiểm, đáo hạn sẽ là thời điểm cuối cùng mà hợp đồng bảo hiểm kết thúc và người mua bảo hiểm nhận lại tiền bảo hiểm.

Đáo hạn các sản phẩm đầu tư khác như chứng khoán, quỹ đầu tư,…

Các hình thức đáo hạn này đều có tính chất khác nhau và được quy định bởi các quy định pháp luật tài chính của từng quốc gia hoặc khu vực.

Xem thêm: Quỹ tiền tệ quốc tệ IMF là gì? Vai trò & nhiệm vụ của quỹ này

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính là gì? Cách sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất cho câu hỏi đáo hạn là gì và có những hình thức đáo hạn nào hiện nay. Hy vọng đã kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu chưa thỏa mãn bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại chuyên mục kinh doanh của chúng tôi nữa nhé.

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4