Điểm nổi bật trong bộ luật lao động được sửa đổi
985 views

Bộ luật cần lao (sửa đổi) đã được Quốc hội khoá XIII phê chuẩn ngày 18/6/2012, khởi đầu với hiệu lực trong khoảng 1/5/2013. Bộ luật lao động (sửa đổi) gồm 17 chương, 242 điều, nâng cao 19 điều so mang Bộ luật cần lao hiện hành (223 điều). Bộ luật cần lao (sửa đổi) đã đưa ra các quy định cụ thể hơn và bảo vệ lợi ích cho người lao động (NLĐ) phổ quát hơn. Careerlink xin giới thiệu 5 nội dung mới đáng chú ý mà NLĐ và tổ chức cần biết trong Bộ luật mới này.

Đối sở hữu giao kèo cần lao
Chương III (điều 26, 27, 31) quy định: lương thuởng chỉ mất khoảng thử việc của NLĐ “ít nhất phải bằng 85%” so sở hữu mức 70% của quy định theo Bộ luật đang hiện hành. 1 điểm mới được bổ sung trong chương này chậm triển khai là: Cho thuê cần lao, đây là lần trước tiên quy định này chính thức được công nhận tại Việt nam.

Có quy định cho thuê cần lao sẽ đáp ứng được tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giữa các doanh nghiệp. song song đáp ứng được vấn đề thất nghiệp cho những người trong độ tuổi lao động.

laokssn_tftb

Về chính sách lương lậu
Chương VI, điều 93 và 94 Bộ luật lao động đang hiện hành quy định: Người tiêu dùng cần lao (NSDLĐ) phải đăng ký thang, bảng lương sở hữu cơ quan điều hành Nhà nước và phải được duyệt y trước khi thực hành trong doanh nghiệp. Trong Bộ luật (sửa đổi) vận dụng ngày 1/5/2013 đã bãi bỏ hình thức phải đăng ký thang, bảng lương thay bằng việc NSDLĐ chỉ cần sao gửi thang, bảng lương cho cơ quan, doanh nghiệp có can dự để quản lý, theo dõi. Điều này với nghĩa Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào mức lương thuởng của người lao động, chỉ quy định mức lương thuởng rẻ nhất mà NSDLĐ phải trả cho NLĐ …. Thang lương, bản lương, định mức cần lao do những doanh nghiệp tự vun đắp và ban hành theo nguyên tắc quy định của Chính phủ. Trường hợp thay đổi hình thức trả lương phải thông tin cho NLĐ biết trước 10 ngày.

Về tiền lương, khiến thêm giờ, làm việc vào ban đêm, ngoài các quy định đang hiện hành theo khoản 1 và 2, điều 97, NLĐ còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá lương lậu hoặc lương thuởng theo công việc khiến vào ban ngày.” (Khoản 3 Điều 97).

các sửa đổi của chương này dựa trên nguyên tắc: Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào mức lương bổng của NLĐ, chỉ quy định mức lương thấp nhất mà NSDLĐ phải trả cho NLĐ. đồng thời quy định rõ các mức lương tối thiểu được xác định theo ngày, tháng, giờ và được xác lập theo vùng ngành như: Điều kiện sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế – xã hội và mức lương bổng trên thị phần lao động.

Một điểm mới trong chương VI là việc quy định về Hội đồng lương thuởng Quốc gia: “Hội đồng lương lậu đất nước là cơ quan giải đáp cho Chính phủ, bao gồm các thành viên là đại diện của Bộ cần lao – thương binh và xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và tổ chức đại diện người tiêu dùng cần lao ở Trung Ương. Chính phủ được giao quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu công ty của hội đồng này” – (khoản 1, điều 92).

Ngoài các quy định về giờ làm việc và ngơi nghỉ cho NLĐ như: Bảo đảm số giờ khiến thêm của người lao động ko quá 50% số giờ khiến cho việc chính thức trong 01 ngày, trong trường hợp vận dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ khiến cho việc thường nhật và số giờ khiến cho thêm ko quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ 1 số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm cho thêm giờ ko quá 300 giờ trong 01 năm. Chương VII, Bộ luật còn quy định NLĐ được nghỉ 10 ngày/năm hưởng nguyên lương, trong chậm triển khai tết âm lịch được nghỉ 5 ngày, tăng 1 ngày so mang luật đang hiện hành (nghỉ 9 ngày/năm hưởng lương nguyên, trong chậm tiến độ tết âm lịch được nghỉ 4 ngày).

Bên cạnh đó, trong chương này bổ sung thêm quy định để NLĐ được nghỉ trong một số trường hợp cụ thể như bố, mẹ hoặc anh, chị em ruột chết: “Người cần lao được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người dùng cần lao lúc ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại hoặc anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn (khoản 2 Điều 116). Riêng đối có cần lao là người nước ngoài được nghỉ thêm một ngày tết cựu truyền và ngày quốc khánh của nước họ.

Về thời kì nghỉ thai sản dành cho lao động nữ
Theo Chương X: các quy định riêng đối sở hữu cần lao nữ: cần lao nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con 6 tháng, thay vì 4 tháng như hiện giờ. Trường hợp LĐ nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng. thời kì nghỉ trước lúc sinh tối đa không quá 2 tháng. Trong chậm tiến độ, giả dụ tới ngày 1/5/2013 mà lao động nữ đang trong thời gian nghỉ thai sản sẽ thừa hưởng chế độ theo BLLĐ mới.

Mục đích của quy định này là: đưa ra những quy định nhằm thúc đẩy đồng đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, tập huấn, ngày giờ khiến cho việc, thời giờ nghỉ ngơi, lương thuởng và các chế độ khác; pháp điển hoá Nghị định (là việc vun đắp, biên soạn thảo 1 văn bản luật pháp mới trên cơ sở hệ kiểm tra, hệ thống hoá, tụ hội những quy định ở phổ biến văn bản quy phạm pháp luật hiện hành vào văn bản chậm triển khai sở hữu sự sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh để thích hợp với thực tiễn) 23-CP ngày 18/4/1996 của Chính phủ quy định chi tiết và chỉ dẫn thi hành một số điều của Bộ luật cần lao về các quy định riêng đối với cần lao nữ.

Độ tuổi nghỉ hưu đối có hàng ngũ cần lao cụ thể
Về tuổi nghỉ hưu, Bộ luật vẫn giữ nguyên quy định độ tuổi nghỉ hưu của cần lao nam là 60 tuổi, nữ 55 tuổi. Trong chương XII, khoản 1, điều 187, Bộ luật cho phép Chính phủ quy định cụ thể tuổi nghỉ hưu đối có các nhóm lao động bị suy giảm khả năng cần lao, khiến cho các công tác đặc thù khó nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm cho việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; lực lượng lao động với trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, hàng ngũ cần lao làm thuê tác điều hành và một số trường hợp đặc trưng khác, khiến cơ sở vật chất để trong tương lai điều chỉnh nói chung tuổi nghỉ hưu. Đối với NLĐ với trình độ chuyên môn công nghệ cao, NLĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác sở hữu thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng ko quá 05 năm so mang quy định tại.

Ngoài một số quy định đã được sửa đổi, bộ luật cần lao mới có thêm một số điều mới như: những trường hợp hiệp đồng lao động vô hiệu; đối thoại doanh nghiệp; thỏa ước cần lao tập thể ngành. tuy nhiên, luật còn bổ sung thêm các quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ giúp việc nhà, người lao động ko trọn thời kì. những chính sách về BHXH, BHYT, BHTN… cũng được chỉnh sửa cụ thể hơn, nhằm kiểm soát an ninh quyền lợi cho NLĐ trong các trường hợp rủi ro như: Ốm đau, tai nạn, mất việc…

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4