Jack Dorsey – Cha đẻ Twitter: Làm thôi đừng nói
742 views

Nhà đồng sáng lập Twitter – Jack Dorsey và là giám đốc điều hành công ty thanh toán điện tử  Square, được vinh danh là một trong số 35 nhà sáng tạo hàng đầu thế giới ở độ tuổi dưới 35. Kỹ sư phần mềm Jack Dorsey sinh ngày 19/11/1976 tại Missouri (Mỹ). Anh làm quen với máy tính từ nhỏ và năm 13 tuổi đã có mơ ước biến chiếc máy tính thành trạm phát đi thông tin dẫn đường. Một số phần mềm đầu tiên do anh lập ra trên mã nguồn mở đã được nhiều hãng taxi đưa vào sử dụng.

Với niềm đam mê và nổ lực của bản thân, Jack Dorsey đã làm cho người khác hiểu quyền lực của 140 ký tự và phát triển Twitter trở thành mạng xã hội nổi tiếng nhất sau Facebook với trị giá tới 7 tỷ USD. Vậy làm thế nào để một chàng trai trẻ lại có thể thành công đến như vậy, chúng ta hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích của Jack Dorsey cho những ai đang có ý tưởng và muốn thành công với ý tưởng đó nhé.

Tự tin với ý tưởng mình có và sẵn sàng làm mọi thứ để mọi người có thể cảm nhận được ý tưởng ấy

Jack cho biết, trong số các tổ chức ông hợp tác, có một tổ chức với cái tên là Build. Tổ chức này sử dụng các công cụ khởi nghiệp để đem lại sự tự tin cho trẻ em tiếp tục đi học, theo học đại học và thậm chí là khởi nghiệp nếu như các em có khả năng. Từ đó ông rút ra được bài học cho bản thân: “Với tôi thì việc thực sự xây dựng nên một doanh nghiệp không quan trọng bằng việc tự tin với ý tưởng mình có và sẵn sàng làm mọi thứ để mọi người có thể cảm nhận được ý tưởng ấy”.

Thực hiện những bước đầu tiên của ý tưởng

Tôi nghĩ rằng việc lớn nhất và khó khăn nhất để làm đó là bắt đầu. Có thể bạn và mọi người nghĩ ra nhiều ý tưởng này ý tưởng kia, những quan trọng là xây dựng và thu hút người khác giúp bạn thực hiện ý tưởng. Đó mới là thách thức lớn nhất. Tuy nhiên thì cách để bạn khởi đầu vẫn là lấy được ý tưởng từ trong trí óc ra, vẽ nó ra, nói về nó hay lập trình về nó (nếu bạn là lập trình viên) và thử làm nó nếu bạn đang xây dựng một thứ gì đó.

Bất kì ai sở hữu ý tưởng nào đó cũng rất dễ giữ nó trong đầu và tự tranh cãi với bản thân về việc tại sao họ sẽ không bao giờ có thể hiện thực hóa ý tưởng ấy. Nhưng nếu bạn có thể thực sự bước những bước đầu tiên: viết ý tưởng đó ra giấy cho mọi người cùng xem, mã hóa nó, vẽ nó ra hay sử dụng bất kì phương tiện nào miễn là bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện về ý tưởng của mình. Khả năng thành công của bạn khi đó sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Khởi nghiệp không phải là giải quyết vấn đề

“Chúng ta không nhất thiết phải giải quyết vấn đề nào cả, miễn là đam mê của chúng ta được thực hiện”. Theo Jack Dorsey, khởi nghiệp không phải lúc nào cũng là để giải quyết vấn đề gì đó. Nếu bạn có một ý tưởng bạn muốn hiện thực hóa thì hãy cứ theo đuổi nó. Có thể nó sẽ không giải quyết vấn đề của ai cả, có thể nó sẽ chỉ giải quyết vấn đề của mỗi bạn mà thôi. Hoặc cũng có thể nó thỏa mãn đam mê của bạn.

Jack luôn có niềm tin vào một sự ích kỉ kiểu như vậy và ông muốn đem một thứ gì đó mới mẻ đến với thế giới: “Tôi sẽ lôi kéo để mọi người cũng có ý muốn như vậy và dần dần tôi sẽ xây dựng được một đội, rồi một công ty xung quanh ý muốn ấy”.

Luôn ghi nhớ nguyên tắc: “Làm chứ không nói”

Jack chia sẻ: Khi tôi nói chuyện với sinh viên, tôi cố gắng thấu hiểu những thắc mắc thực sự đằng sau những câu hỏi họ đặt cho tôi. Họ có thể hỏi “Tôi gặp được các đối tác như thế nào? Tôi vận động được vốn ra sao? Sao tôi lại tìm được những người phù hợp cho dự án của mình?”

Vậy nhưng khi tôi hỏi ngược lại họ rằng họ đã thực sự bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình chưa thì họ sẽ lại nói là chưa vì họ còn đang vướng mắc với nhiều thứ khác. Đó chính là vấn đề.

Nếu như bạn cứ giữ ý tưởng trong đầu thì bạn sẽ nghĩ ra một tỉ thứ lí do vì sao ý tưởng ấy không thể được hiện thực hóa. Hãy thực hiện ngay những ý tưởng chứ đừng chỉ dừng lại ở những suy nghĩ, đắn đo, bạn phải luôn ghi nhớ nguyên tắc “làm chứ không nói” nếu muốn thành công với ý tưởng của mình.

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4