Lương tối thiểu tăng, thu nhập giảm?
852 views

Theo tổ chức công đoàn của các doanh nghiệp lớn trên toàn quốc, việc tăng lương tối thiểu vùng chỉ làm tăng thêm khoản nộp phí bảo hiểm của người lao động.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã có kiến nghị lên Chính phủ về việc đề nghị không tăng lương tối thiểu năm 2017.

nghich ly luong tang thu nhap giam 1

Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu cơ sở mà Hiệp hội này đưa là “càng tăng lương, thu nhập của người lao động càng giảm”. Rõ ràng là một nghịch lý không nên tồn tại. Sau đây là lý giải của đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam:

Mỗi doanh nghiệp dành một khoản chi phí cố định cho 1 công nhân. Thu nhập thực tế của 1 công nhân gồm lương cơ bản cộng với lương năng suất trừ đi các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Khi lương tối thiểu tăng lên, do chi phí doanh nghiệp dành cho công nhân không đổi nên lương năng suất của công nhân giảm xuống. Lương tối thiểu tăng lên, các khoản phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội vì thế cũng tăng thêm. Thu nhập thực tế của công nhân lúc này đã giảm đi vì mọi nguồn thu thì giảm mà khoản phải đóng lại phình to.

Nếu như lương cứ tăng mà thu nhập thực tế lại giảm không có lý gì Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam năm này qua năm khác đề xuất tăng lương tối thiểu vùng. Để có cái nhìn đầy đủ và công bằng về câu chuyện này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã đưa ra lý lẽ của riêng mình.

Mục đích của tăng lương tối thiểu là để cải thiện đời sống công nhân, đảm bảo doanh nghiệp phát triển ổn định, không làm gia tăng lạm phát trong nền kinh tế. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất là cải thiện đời sống người lao động thì dường như lại đang khiến công nhân trong một số lĩnh vực tỏ ra hoảng sợ trước mỗi lần tăng lương.

Tăng lương cơ bản rõ ràng là một chính sách tốt, một chủ trương tốt nhưng nếu đến khâu thực hiện lại không nghiêm, không có chế tài mạnh mẽ, “mũi tên” tăng lương dù có đẹp đẽ đến mấy cũng khó lòng bắn trúng hồng tâm.

Theo VTV

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4