Nhân viên Apple thấy bị đối xử như tội phạm
800 views

Apple thi hành chính sách kiểm tra túi nhân viên, hạn chế nói chuyện khiến họ thấy không được tôn trọng, thậm chí cảm giác tệ như đối xử với động vật.

Nhân viên bán lẻ trong chuỗi cửa hàng Apple Store đã gửi thư đến CEO Apple – Tim Cook nói rằng công ty đối xử với họ chẳng khác gì những phạm nhân. Trong email, người này cho biết chính sách kiểm tra túi và tư trang cá nhân mà Apple áp dụng là “sỉ nhục và hạ thấp nhân phẩm”.

app

Trong vụ kiện được gửi lên tòa án bang California (Mỹ) từ năm 2013, Apple bị cáo buộc không thực thi đầy đủ quyền lợi của người lao động. Khi làm việc tại Apple Store, mỗi nhân viên được cấp một thẻ và mã số gắn trên các thiết bị cá nhân (nếu là thương hiệu Apple). Những người quản lý yêu cầu lao động trình thẻ và kiểm tra túi xách, tư trang cá nhân trước khi ra về. “Những thủ tục này hàm ý rằng Apple không tin tưởng hoặc không tôn trọng nhân viên của mình. Còn những người quản lý đối xử với lao động như tội phạm”, nhân viên Apple nói trong email.

Tim Cook đã chuyển thông tin trên đến Giám đốc nhân sự và phụ trách bán lẻ kèm câu hỏi: “Liệu đây có phải là sự thật?”. Chưa rõ phản hồi của người này ra sao nhưng đây không phải là vụ lùm xùm về kỷ luật lao động duy nhất. Trong một email khác, nhân viên Apple Store tại Bắc Kinh (Trung Quốc) than phiền về việc bị kiểm tra túi và nói “Apple đối xử tệ với nhân viên chẳng khác gì động vật”.

Trưởng bộ phân nhân sự tại Apple – Young Smith – đã viết thư gửi quản lý chiến lược Carol Monkowski, nói rằng công ty nên thay đổi chính sách trên. “Tôi không thích điều này và cũng không hiểu tại sao phải áp dụng chúng. Một lựa chọn khác là kiểm tra ngẫu nhiên, chúng ta cần hành động thông minh và tôn trọng người khác hơn”, Young cho biết.

Đã có những đề xuất từ phía quản lý tuy nhiên tới giờ Apple vẫn áp dụng chính sách kiểm tra túi của nhân viên. Phát ngôn viên của hãng từ chối bình luận về vấn đề này.

Cũng trong vụ kiện trên, nhân viên tại Apple Store cho rằng việc kiểm tra túi được Apple thực hiện khi đã hết giờ lao động. Mỗi lượt như vậy mất 5 đến 10 phút mà không được tính công, cộng dồn cả năm số tiền mỗi lao động chịu thiệt có thể tới 1.500 USD. Nhân viên tại Apple Store trung bình nhận được 12 đến 18 USD cho mỗi giờ làm việc.

Apple còn phải đối mặt với vụ kiện khác khi nhân viên bán lẻ cho rằng công ty không dành thời gian cho việc ăn trưa và nghỉ giữa giờ. Người đâm đơn khẳng định các nhân viên của Apple phải làm việc liên tục trên 5 giờ mà không được ăn hoặc giải lao, điều này vi phạm luật lao động bang California (Mỹ).

Ngoài ra, Apple còn hạn chế việc trò chuyện với nhau để tránh họ bàn về điều kiện lao động. Vô hình chung “Apple reo rắc vào đầu nhân viên sự sợ hãi, ‘đánh’ vào lương thưởng, chính sách kỷ luật hay dọa sa thải”.

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4