Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng giêng
809 views

Đây là một ngày quan trọng với người Việt vì thế việc chuẩn bị lễ và văn khấn cúng rằm tháng giêng là rất cần thiết, vậy cúng rằm tháng giêng cần có những lễ vật nào?

Là ngày trăng tròn đầu tiên của một năm mới, xưa còn gọi là tết Nguyên Tiêu. Những ngày này người Việt Nam thường đi chùa cầu phật mong sự bình yên và khỏe mạnh cho gia đình trong năm mới. Vì thế ông bà ta có câu “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Trong ngày lễ này hay cả ngày 23/12, mỗi gia đình người Việt có thể cúng cơm chay, hương đèn, hoa quả hoặc mâm lễ mặn, xôi gà, cơm canh thành kính dâng lên tổ tiên và cả văn khấn ông công ông táo.

Theo quan niệm từ xa xưa thì thời điểm thích hợp để cầu nguyện an lành cho cả năm là ngày này. Còn với người theo đạo phật thì chỉ cần cúng chay và tùy theo tín ngưỡng của gia đình. Có nhà thì cúng thổ công, cúng thần tài nhưng không thể thiếu mâm cúng gia tiên để tạ ơn ông bà, cha mẹ đã phù hộ cho con cháu.

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng giêng
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng giêng

Mâm cỗ cúng phật ngày rằm tháng giêng

Theo các chuyên gia phong thủy lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Thường cỗ chay có từ 10-15 món và sự đặc biệt hơn đó là những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ví dụ như màu đỏ là tượng trưng cho hành hỏa, xanh là mộc, đen là thổ, trắng là thủy, vàng là kim. Bên cạnh đó ăn chay cũng là một cách để hướng đến sự cân bằng và thanh thản trong tâm hồn bạn.

Mâm cỗ cúng gia tiên rằm tháng Giêng

Mâm cúng tết, văn khấn tết hay mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 đĩa. Với nhà khá giả có thể có nhiều hơn. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

 

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4