Rửa tiền là gì? Có hình thức rửa tiền nào? Pháp luật xử lý ra sao
183 views

Rửa tiền là gì? Có những hình thức rửa tiền nào đang diễn ra hiện nay? Những người thực hiện hành vi rửa tiền sẽ bị pháp luật xử lý thế nào? Hãy cùng đọc bài viết sau đây của https://luong.vn/ để hiểu rõ về vấn đề này.

1. Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là quá trình giấu giếm hoặc “làm sạch” tiền bẩn, tức là tiền được kiếm từ các hoạt động phạm pháp, như buôn bán ma túy, buôn lậu, trộm cắp, gian lận thuế hoặc tham nhũng. Quá trình rửa tiền thường gồm ba giai đoạn chính:

Rửa tiền là gì? Có hình thức rửa tiền nào? Pháp luật xử lý ra sao
Rửa tiền là gì?

– Tiền bẩn được đưa vào hệ thống tài chính bằng cách gửi vào tài khoản ngân hàng, mua bán tài sản định giá cao hoặc tạo ra các giao dịch tài chính giả mạo.

– Tiền bẩn được chuyển đổi và tách rời với hoạt động tội phạm gốc thông qua một loạt các giao dịch tài chính phức tạp.

– Tiền “sạch” sau khi đã được giấu giếm được đưa vào hệ thống tài chính bình thường bằng cách rút tiền mặt, chuyển khoản hoặc mua bán tài sản định giá cao.

Quá trình rửa tiền gây ra những hậu quả nghiêm trọng, như góp phần tài trợ cho các hoạt động khủng bố, phá hoại sự ổn định của thị trường tài chính và làm giảm tính minh bạch của các hoạt động kinh tế. Do đó, nhiều quốc gia đã ra sức ngăn chặn và đưa ra các biện pháp pháp lý để ngăn chặn việc rửa tiền.

2. Những hình thức rửa tiền nào đang diễn ra hiện nay

Có rất nhiều hình thức để các tội phạm luồn lách để rửa tiền bẩn thành tiền hợp pháp thông qua một số hình thức rửa tiền là gì dưới đây:

Rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng

Khi rửa tiền thông qua ngân hàng, tội phạm sử dụng các tài khoản ngân hàng để giấu giếm tiền bẩn. Các hoạt động này có thể bao gồm nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản từ tài khoản nước ngoài, rút tiền mặt, mua bán và chuyển khoản giữa các tài khoản khác nhau để đánh lừa các cơ quan kiểm soát.

Rửa tiền là gì? Có hình thức rửa tiền nào? Pháp luật xử lý ra sao
Có những hình thức rửa tiền nào

Rửa tiền thông qua các hoạt động kinh doanh và đầu tư

Tội phạm có thể rửa tiền bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc bất động sản, hoặc mua bán các tài sản như xe hơi, đồ trang sức, tài sản nhà đất để giấu giếm tiền bẩn.

Rửa tiền thông qua các sòng bạc

Các sòng bạc có thể được sử dụng để rửa tiền bằng cách sử dụng tiền bẩn để mua chip hoặc tiền giả để đánh bạc, sau đó đổi chip hoặc tiền giả để “làm sạch” tiền bẩn.

Rửa tiền thông qua giao dịch trực tuyến

Tội phạm có thể sử dụng các trang web mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến để rửa tiền bằng cách giảm giá đáng kể hoặc bán các sản phẩm ảo.

Các hình thức rửa tiền này gây ra nhiều rủi ro cho thị trường tài chính và kinh tế, và do đó, Việt Nam đã có nhiều quy định pháp lý để ngăn chặn việc rửa tiền.

3. Những người thực hiện hành vi rửa tiền sẽ bị pháp luật xử lý thế nào

Người thực hiện hành vi rửa tiền sẽ bị pháp luật xử lý theo quy định của pháp luật tại quốc gia đó. Ở Việt Nam, hành vi rửa tiền được xem là tội danh nghiêm trọng và bị xử lý theo các quy định trong Luật phòng chống rửa tiền năm 2012 và các văn bản pháp luật liên quan khác.

Theo đó, những người bị bắt giữ hoặc phát hiện liên quan đến hành vi rửa tiền sẽ bị điều tra, truy tố và xử lý hình sự. Hình thức xử lý có thể là tù treo hoặc tù chung thân tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Ngoài ra, những người tham gia vào hoạt động rửa tiền có thể bị tịch thu tài sản, phạt tiền hoặc bị cấm hành nghề trong ngành ngân hàng hoặc các ngành liên quan khác.

Tuy nhiên, để xử lý các vụ rửa tiền thành công và hiệu quả, yêu cầu sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng, ngân hàng và toàn thể xã hội.

4. Một số hành vi rửa tiền ở Việt Nam đã diễn ra trước đây

Phi vụ rửa tiền qua Ngân hàng ACB

Năm 2014, ngân hàng ACB bị tố cáo rửa tiền khoảng 720 triệu USD thông qua các hoạt động nạp tiền mặt vào tài khoản và rút tiền mặt ra khỏi các chi nhánh của ngân hàng. Vụ việc này đã gây ảnh hưởng đến uy tín của ACB và ngành ngân hàng Việt Nam.

Phi vụ rửa tiền qua tài khoản Ngân hàng BIDV

Năm 2019, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Công an Việt Nam) đã bắt giữ một số đối tượng liên quan đến phi vụ rửa tiền khoảng 1,2 tỷ USD thông qua các tài khoản của Ngân hàng BIDV. Các đối tượng này được cho là có liên quan đến một tổ chức tội phạm quốc tế.

Phi vụ rửa tiền qua công ty quản lý tài sản

Năm 2020, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Công an Việt Nam) đã bắt giữ một số đối tượng liên quan đến phi vụ rửa tiền khoảng 10 triệu USD thông qua một công ty quản lý tài sản tại Việt Nam. Các đối tượng này được cho là có liên quan đến một tổ chức tội phạm quốc tế.

Những phi vụ rửa tiền này đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho ngành ngân hàng và kinh tế Việt Nam, và đòi hỏi sự quan tâm và cảnh giác của các cơ quan chức năng và toàn thể xã hội để ngăn chặn các hoạt động rửa tiền trong tương lai.

Xem thêm: BVPS là gì? Vai trò và ý nghĩa của chỉ số này trong đầu tư

Xem thêm: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Ý nghĩa của báo cáo này

Trên đây là giải đáp về câu hỏi rửa tiền là gì? Có những hình thức rửa tiền nào đang diễn ra hiện nay? Những người thực hiện hành vi rửa tiền sẽ bị pháp luật xử lý thế nào? Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4