Từ năm 2017 tăng lương tối thiểu 7,3%
754 views

Từ năm 2017 tăng lương tối thiểu 7,3% , thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH), Chủ tịch Hội đồng lương Quốc gia, ông Phạm Minh Huân, thừa nhận: “Mức tăng lương 7,3% vào năm 2017 mới chỉ đáp ứng được 90% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động”.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết như vậy tại họp báo chiều 2/8 do Bộ LĐTBXH tổ chức. Theo đó, trong 4 phương án mà Hội đồng tiền lương Quốc gia đã đưa ra, 13/14 thành viên hội đồng đã bỏ phiếu chốt phương án tăng 7,3%. Mức tăng này đều xem xét đến các yếu tố tác động như: Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), tăng trưởng kinh tế GDP, tỷ lệ trượt giá, năng suất lao động…

Với mức tăng 7,3% năm 2017, theo tính toán của Hội đồng tiền lương Quốc gia thì, bình quân chi phí doanh nghiệp sẽ tăng thêm 0,31%. Riêng đối với các doanh nghiệp dệt may, chi phí sẽ tăng lên 2%. Và đây cũng là lĩnh vực chịu nhiều tác động lớn bởi năm nay là năm có nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp dệt may như đơn hàng khan hiếm, giá cũng giảm.

Đại diện cho giới doanh nghiệp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp (VCCI) cũng cho rằng, trước khi thống nhất mức tăng lương như trên thì VCCI chỉ đề xuất mức tăng từ 4-5%, nếu tăng cao hơn sẽ tác động lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cụ thể là đại diện của doanh nghiệp dệt may đề xuất không tăng lương vào năm 2017 do các doanh nghiệp dệt may từ đầu năm đến nay “bí” đơn hàng, nếu tăng lương sẽ tác động lớn đến chi phí đầu vào, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Quyết định sau cùng việc tăng lương tối thiểu vùng lên 7,3% cũng là sự nỗ lực rất lớn của giới doanh nghiệp đối với người lao động, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực dệt may, da giày, thủy sản…”, ông Hoàng Quang Phòng chia sẻ thêm.

Còn theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, phương án tăng 7,3% vào năm 2017 cũng cơ quan này sẽ chịu nhiều sức ép từ phía người lao động do đời sống còn khó khăn.

“Tổng LĐLĐ đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với người lao động thưc tế có tới 75,5% đến 86,6% lao động phải làm thêm giờ thì thu nhập mới đủ sống. Do vậy, con số 7,3% sẽ vẫn chưa đảm bảo lộ trình tăng lương tối thiểu”, ông Phòng tiết lộ thêm.

Tăng lương tối thiểu 7,3% từ 2017 chỉ đáp ứng 90% nhu cầu sống tối thiểu – 1

Quyết định tăng lương tối thiểu vùng mức 7,3% vào năm 2017 vẫn chưa đảm bảo đúng lộ trình tăng lương tối thiểu mà Quốc hội đã đề ra.

Lộ trình tăng lương khó thực hiện

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, lộ trình tăng lương được Quốc hội quy định. Theo đó, năm 2015, mức lương tối thiểu phải đảm bảo được mức sống tối thiểu, tuy nhiên nhiệm vụ này đã không thực hiện được nên đành phải đẩy dài đến năm 2017. Tuy nhiên, theo khẳng định của Thứ trưởng Phạm Minh Huân thì mức tăng lương tối thiểu 7,3% vào năm 2017 vừa được Hội đồng tiền lương Quốc gia quyết định cũng mới chỉ đảm bảo được 90% mức sống tối thiểu. Do đó, việc thực hiện đúng lô trình là rất khó thực hiện bởi trên thực tế, cộng đồng doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn nên cũng phải nghiên cứu kỹ vấn đề này.

“Theo tôi, đến năm 2018 vẫn chưa thể thực hiện được thì có thế giãn ra đến 2020, mỗi 1 năm tăng thêm một ít, tăng dần thì lộ trình cũng đỡ bị ảnh hưởng, nhất là phải xem xét đến tình hình hoạt động của các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Phạm Minh Huân nêu ý kiến.

Cũng theo vị Thứ trưởng này, việc xây dựng lương tối thiểu phải căn cứ vào cá yếu tố như: Nhu cầu sống tối thiểu, vào tình hình kinh tế xã hội, chỉ số giá, mặt bằng tiền công người lao động… Và trong lần tăng lương lần này Hội đồng đã xem xét đến các yếu tố trên nhằm đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4