Văn hóa ẩm thực Trung Hoa có gì đặc sắc?
353 views

Ẩm thực Trung Hoa mang cả yếu tố sắc, hương, vị tạo lên một bản nhạc hài hòa đem đến cho người thưởng thức một cảm giác không thể nào quên. Chính sự kết hợp tuyệt hảo giữa những thực phẩm tươi ngon và gia vị phong phú đã tạo nên một nét riêng biệt cho các món ăn người Trung. Cùng tìm hiểu nghệ thuật đặc sắc trong văn hóa ảm thực của người Trung Quốc sau đây.

Ẩm thực Trung Quốc và những điều chưa biết

Thưởng thức các đồ ăn châu âu và cả châu Á đặc biệt đến thăm đất nước Trung Quốc là đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn và số dân đông nhất thế giới. Chính vì vậy, nền ẩm thực ở đây vô cùng phong phú và đa dạng. Ở mỗi nơi, tuỳ theo khí hậu cũng như nguồn đa dạng sinh vật mà sẽ có sự khác nhau về cách chế biến và nguyên liệu trong món ăn.

Ẩm thực Trung Quốc rất nổi danh trên thế giới và tạo nên sự ảnh hưởng đối với các nước trong khu vực châu Á. Các món ăn ở đây có mùi vị nồng đậm từ tỏi và hành rất đặc trưng. Đa phần được chế biến qua các hình thức chiên, nướng và hấp. Chính vì vậy, màu sắc của món ăn rất hấp dẫn và bắt mắt.

Văn hóa ẩm thực Trung Hoa có gì đặc sắc?

Có thể nói, trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa sự tinh tế trong món ăn được thể hiện đầy đủ từ sắc, hương, vị. Món ăn phải ngon, đẹp mắt, có hương thơm ngào nhát, còn nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, cách trình bày tu hút và ấn tượng. Món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng bởi sự kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm và các vị thuốc như thuốc bắc, hải sâm,….

Xuyên suốt chiều dài hơn 5000 năm lịch sử, dưới sự ảnh hưởng của nhiều vùng văn hóa khác nhau mà Trung Quốc sở hữu cho mình một nền văn hóa ẩm thực to lớn. Văn hóa ẩm thực Trung Hoa gồm mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…. mỗi một cách chế biến sẽ đem lại một hương vị khác nhau cho món ăn.

Một số điều lầm tưởng về văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Dù gạo được xem là lương thực chính yếu trong các món ăn của Trung Quốc và giữ vị trí lớn trong các bữa ăn mà chúng ta thường gọi là cơm nhưng thực chất người Hoa lại dành tình yêu lớn hơn cho bột mì – thứ nguyên liệu làm ra các món mì sợi, bánh bao và sủi cảo trứ danh.

Bánh quẩy, bánh kếp, cơm chiên dương châu, Chow Mein (mỳ xào), vịt quay… là những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và khiến chúng ta nghĩ rằng đây là quốc gia của nền ẩm thực nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, Trung Quốc là cái nôi của đa trường phái ẩm thực, trừ vùng Quảng Đông thiên về các món chiên, rán phức tạp và cầu kỳ thì đa số các vùng còn lại đều có xu hướng thưởng những món thanh đạm và áp dụng các phương thức ninh, hầm, hấp là chính.

Khác với các món ăn châu âu cầu kỳ trong khâu chế biến như đùi heo muối, xúc xích hay pate gan ngỗng… nguyên liệu “Cay” tuy là một trong năm hương vị chủ đạo (ngọt, cay, chua, mặn, đắng) của nền ẩm thực Trung Hoa nhưng không phải ai cũng có thể chịu được cảm giác tê cay nơi đầu lưỡi, hơi nồng xộc lên mũi và cái nóng râm ran nơi cuống họng. Chỉ có những vùng đặc trưng ở phía Tây và phía Nam Trung Quốc như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Nam… mới “chuộng” sử dụng ớt trong các món ăn hàng ngày. Có lẽ hình ảnh của những nồi lẩu ngập ớt, những món xào rực sắc đỏ đã ghi vào đầu du khách về một đất nước ngập tràn vị cay.

Được xếp hạng trong những quốc gia uống nhiều rượu nhất thế giới nhưng ít ai biết người Trung Quốc lại có sở thích dùng trà nhiều hơn trong đời sống hàng ngày. Trà trở thành thứ không thể thiếu trên bàn ăn, nó đóng vai trò quan trọng trong văn hóa và đời sống ẩm thực của người dân Trung Hoa. Trà được dùng trong suốt bữa ăn nhằm cân bằng lại khẩu vị mỗi khi chuyển sang một món mới. Đặc biệt, thay vì mời rượu trong những buổi gặp mặt, người Trung Quốc thường dùng tiệc trà để tiếp đãi khách quý.

Những yếu tố đặc sắc của văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trong tổng thể cấu thành văn hóa ẩm thực của một quốc gia, bên cạnh yếu tố trung tâm là những món ăn thì còn vô vàn dấu ấn đặc sắc khác giúp cho mọi người khắc sâu hơn về nền ẩm thực quốc gia đó.

Trên phương diện này, văn hóa ẩm thực Trung Hoa luôn sở hữu sức hút riêng biệt với những chuẩn mực khắt khe trong ăn uống được tuân thủ từ ngàn xưa.

Lưu ý trong cách sắp xếp món ăn

Bàn ăn của người Trung Quốc vô cùng đề cao sự tôn trọng đối với người thưởng thức, những món ăn ngon nhất thường được ưu tiên phục vụ cho người cao tuổi hoặc các bậc trưởng bối trong gia đình.

Khi có khách đến thăm nhà, sự thân thiện và hiếu khách của gia chủ được thể hiện qua cách sắp đặt và bài trí món ăn. Món chính thường được đặt ở giữa bàn ăn với các món phụ bao quanh hoặc có thể đặt đối diện với vị trí của người khách chính.

Đôi đũa – linh hồn văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Đôi đũa – linh hồn văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Đôi đũa được xem là hình ảnh đặc trưng mỗi khi nhắc đến ẩm thực Trung Hoa với công dụng chính là để gắp thức ăn. Văn hóa dùng đũa của Trung Quốc đã có sự ảnh hưởng to lớn đến các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây là vật dụng xuất hiện từ xa xưa trên bàn ăn của người Trung Quốc, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa của đất nước tỷ dân với lịch sử hình thành trong khoảng từ 3000 đến 5000 năm.

Món ăn trong một số dịp quan trọng 

Giống với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, người Trung Quốc rất xem trọng ngày sinh nhật, bởi đó là một dịp có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc đời mỗi người.

Tại Trung Quốc, người trẻ thường được tặng bát mì trường thọ vào một ngày trước sinh nhật còn bánh kem thì sẽ được tặng vào đúng ngày sinh. Đến tuổi trung niên, những quả đào sẽ được thêm vào phần quà tặng như một lời chúc cho sự trường thọ.

Nền ẩm thực Trung Hoa luôn nắm giữ một vị trí hàng đầu thế giới vì sự tuyệt diệu và cầu kỳ của nó. Bạn sẽ được khám phá một bức tranh đa sắc màu. Những món ăn ngon bắt mắt với hương vị độc đáo sẽ chinh phục những tín đồ ẩm thực.

 

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4