BVPS là gì? Vai trò và ý nghĩa của chỉ số này trong đầu tư
247 views

BVPS (Book Value Per Share) phản ánh được năng suất đối với một công ty hay một doanh nghiệp nhận được sự kỳ vọng từ phía các nhà đầu tư. Để nắm rõ về BVPS là gì, hãy tìm hiểu thông tin cơ bản liên quan trong bài viết dưới đây của https://luong.vn/ để có thể hiểu rõ hơn về chỉ số BVPS là gì nhé.

1. BVPS là gì

BVPS (Book Value Per Share) là chỉ số tài chính dùng để tính giá trị của một cổ phiếu trong công ty. Nó được tính bằng cách chia giá trị tài sản ròng của công ty cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

BVPS là gì? Vai trò và ý nghĩa của chỉ số này trong đầu tư

Cụ thể, BVPS được tính bằng công thức sau:

BVPS = Giá trị tài sản ròng của công ty / Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

Giá trị tài sản ròng của công ty bao gồm tài sản trừ đi nợ phải trả, do đó BVPS thể hiện giá trị thực tế của một cổ phiếu trong công ty.

BVPS thường được sử dụng như một chỉ số để đánh giá giá trị thực tế của một cổ phiếu, đặc biệt là trong trường hợp các công ty có tài sản trái phiếu hoặc sử dụng nợ vay để tài trợ cho hoạt động của mình. BVPS cũng thường được sử dụng để so sánh với giá thị trường của một cổ phiếu, từ đó giúp các nhà đầu tư đánh giá xem cổ phiếu đó có đang được định giá hợp lý hay không.

2. Ý nghĩa của tỷ lệ BVPS là gì

BVPS (Book Value Per Share) là một chỉ số quan trọng trong phân tích tài chính, nó giúp người đọc hiểu được giá trị tài sản ròng của công ty được phân bổ cho mỗi cổ phiếu.

Tỷ lệ BVPS cho biết giá trị tài sản ròng của công ty phân bổ cho mỗi cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Nó giúp các nhà đầu tư và nhà quản lý tài chính đánh giá giá trị thực tế của cổ phiếu đó trong công ty, so sánh với giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu đó.

BVPS là gì? Vai trò và ý nghĩa của chỉ số này trong đầu tư 21

Nếu giá trị BVPS của công ty lớn hơn giá trị thị trường của cổ phiếu, điều đó có thể cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực tế của nó. Tuy nhiên, nếu giá trị BVPS thấp hơn giá trị thị trường của cổ phiếu, điều đó có thể cho thấy cổ phiếu đang được định giá cao hơn giá trị thực tế của nó.

Vì vậy, khi phân tích một cổ phiếu, nhà đầu tư và nhà quản lý tài chính thường sử dụng tỷ lệ BVPS để đánh giá xem cổ phiếu đó có đang được định giá hợp lý hay không. Tuy nhiên, chỉ sử dụng BVPS một mình không đủ để đưa ra quyết định đầu tư, mà cần phải kết hợp với các chỉ số khác và phân tích sâu hơn về công ty và ngành kinh doanh của nó.

3. Cách thức hoạt động của BVPS là gì

BVPS (Book Value Per Share) là chỉ số tính toán bằng cách chia tổng giá trị tài sản ròng của công ty cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Tổng giá trị tài sản ròng của công ty là giá trị tài sản của công ty trừ đi nợ phải trả và cổ tức đã trả cho cổ đông.

Công thức tính BVPS như sau:

BVPS = Tổng giá trị tài sản ròng / Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

Ví dụ, nếu một công ty có tổng giá trị tài sản ròng là 10 tỷ đồng và có 1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, thì BVPS của công ty đó là 10 đồng/cổ phiếu.

BVPS được sử dụng để đo lường giá trị thực tế của cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán. Nếu giá trị thị trường của một cổ phiếu cao hơn BVPS, điều đó có thể cho thấy cổ phiếu đó đang được định giá cao hơn giá trị thực tế của nó. Ngược lại, nếu giá trị thị trường của cổ phiếu thấp hơn BVPS, điều đó có thể cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực tế của nó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng BVPS chỉ là một chỉ số đơn giản và có thể không phản ánh đầy đủ giá trị thực tế của một công ty. Để đưa ra quyết định đầu tư chính xác, cần phải sử dụng các chỉ số và thông tin khác để phân tích một cách toàn diện về công ty và ngành kinh doanh của nó.

Xem thêm: Rửa tiền là gì? Có hình thức rửa tiền nào? Pháp luật xử lý ra sao

Xem thêm: Đáo hạn ngân hàng là gì? Có những hình thức đáo hạn ngân hàng nào

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi BVPS là gì cũng như các thông tin liên quan đến chỉ số này. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4