Đáo hạn phái sinh là gì? Có những hình thức đáo hạn phái sinh nào
159 views

Đáo hạn phái sinh là gì? Có những hình thức đáo hạn phái sinh nào?  Và ngày đáo hạn phái sinh ảnh hưởng như thế nào đến thị trường? Trong bài viết này, cùng … tìm hiểu thông tin về đáo hạn phái sinh và những điều cần lưu ý để các nhà đầu tư có phương án đầu tư hiệu quả nhất.

1. Đáo hạn phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì

Đáo hạn phái sinh (Futures rollover) là quá trình chuyển giao một hợp đồng tương lai đã đáo hạn sang một hợp đồng tương lai mới có thời hạn tiếp theo. Hình thức này thường được sử dụng trong giao dịch hợp đồng tương lai, nơi người tham gia sẽ mua bán các hợp đồng tương lai với mong muốn kiếm lợi nhuận từ sự thay đổi giá của tài sản cơ bản.

đáo hạn phái sinh là gì 1
Đáo hạn phái sinh là gì

Khi một hợp đồng tương lai đáo hạn, các nhà giao dịch có thể chọn chuyển sang một hợp đồng tương lai mới để tiếp tục giao dịch. Thường thì, người giao dịch cần phải chốt hết các vị thế trên hợp đồng tương lai cũ trước khi chuyển sang hợp đồng tương lai mới. Quá trình chuyển đổi này được gọi là đáo hạn phái sinh, hay Futures rollover.

Quá trình đáo hạn phái sinh thường được thực hiện để giữ cho các vị thế giao dịch của người tham gia không bị đóng cửa hoặc chuyển sang ngày giao dịch tiếp theo, đồng thời giúp họ tránh được những rủi ro không cần thiết và tiếp tục tham gia vào thị trường với hợp đồng mới có thời hạn tiếp theo.

2. Ngày đáo hạn phái sinh là gì

Ngày đáo hạn phái sinh (Futures expiration date) là ngày mà hợp đồng tương lai sẽ kết thúc và các bên tham gia phải thực hiện các nghĩa vụ của mình trong hợp đồng, bao gồm việc thanh toán tiền và chuyển nhượng tài sản cơ bản.

Với các hợp đồng tương lai, thời hạn của chúng thường được định rõ trước khi giao dịch bắt đầu và thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Vào ngày đáo hạn phái sinh, các bên tham gia sẽ phải đóng vị thế của mình và thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng, hoặc chuyển sang hợp đồng tương lai mới nếu muốn tiếp tục giao dịch.

Trong một số trường hợp, người giao dịch có thể đóng vị thế của mình trước khi đến ngày đáo hạn phái sinh bằng cách bán lại hợp đồng cho một người khác hoặc thực hiện một giao dịch đối kháng, giúp họ tránh được các rủi ro và chi phí không cần thiết.

đáo hạn phái sinh là gì 2

3. Có những hình thức đáo hạn phái sinh nào

Có nhiều hình thức đáo hạn phái sinh, tùy thuộc vào loại sản phẩm tài chính mà hợp đồng tương lai đó đang áp dụng. Sau đây là một số hình thức đáo hạn phái sinh phổ biến:

– Đáo hạn phái sinh vật tư: Đối với các sản phẩm như đồng, vàng, dầu thô, đường, lúa mì, cà phê, cacao, … thì ngày đáo hạn được quy định rõ ràng trong hợp đồng và theo từng kỳ hạn khác nhau.

– Đáo hạn phái sinh chứng khoán: Ví dụ như hợp đồng tương lai trên VN30 (hợp đồng tương lai về chỉ số VN30) được giao dịch trên sàn HoSE, thời gian đáo hạn thường là vào các tháng quý (tháng 3, 6, 9, 12) và có thể kéo dài tới 2-3 tháng.

– Đáo hạn phái sinh ngoại tệ: Ví dụ như hợp đồng tương lai USD/VND, EUR/USD, AUD/USD,… thì thời gian đáo hạn thường vào các tháng thường (Jan, Feb, Mar, Apr, May, Jun, Jul, Aug, Sep, Oct, Nov, Dec) và có thể kéo dài tới 2-3 tháng.

– Đáo hạn phái sinh lãi suất: Ví dụ như hợp đồng tương lai trên giá trị lãi suất trên thị trường tài chính (như LIBOR), thời gian đáo hạn cũng được quy định trong hợp đồng và thường rơi vào các tháng quý.

Các hình thức đáo hạn phái sinh này đều có quy định rõ ràng về thời gian, giá cả và các nghĩa vụ của các bên tham gia.

4. Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán

Đáo hạn phái sinh có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Trong giai đoạn trước ngày đáo hạn, các nhà giao dịch có thể đánh giá các tình hình thị trường, phân tích và dự đoán xu hướng giá cả và thực hiện các giao dịch tùy theo dự đoán của họ.

Điều này có thể dẫn đến sự tăng đột biến hoặc giảm đột biến của giá cả trong ngày đáo hạn, gây ra sự dao động và sự không ổn định cho thị trường. Tuy nhiên, nếu thị trường được quản lý và giám sát cẩn thận, đáo hạn phái sinh có thể giúp tăng tính thanh khoản và cải thiện hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Tài sản ròng là gì? Công thức và vai trò của tài sản ròng có tác dụng gì

Xem thêm: Rửa tiền là gì? Có hình thức rửa tiền nào? Pháp luật xử lý ra sao

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi ” Đáo hạn phái sinh là gì? Có những hình thức đáo hạn phái sinh nào ” … Nếu chưa thỏa mãn bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại chuyên mục kinh doanh của chúng tôi nữa nhé.

Copyright © 2019 by Lương: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4