Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và vai trò giá tham chiếu
281 views

Giá tham chiếu là khái niêm mà bấy kỳ một nhà đầu tư vào kênh chứng khoán nào cũng cần quan tâm. Vậy khái niệm giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu thế nào? Sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá tham chiếu? …. Những thông tin này sẽ được https://luong.vn/ giải đáp ngay sau đây.

1. Giá tham chiếu là gì

Giá tham chiếu (còn gọi là giá khởi điểm) là mức giá được xác định trước đó cho một tài sản cụ thể, chẳng hạn như cổ phiếu, trước khi bắt đầu giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán. Giá tham chiếu thường được sử dụng để đánh giá giá trị của tài sản đó và giúp người mua và người bán tham khảo khi đưa ra quyết định giao dịch.

Giá tham chiếu là gì 1

Trên thực tế, giá tham chiếu thường không khớp với giá mà các giao dịch đầu tiên được thực hiện và giá thực tế sẽ được xác định bởi thị trường thông qua quá trình đấu giá.

2. Ý nghĩa và vai trò giá tham chiếu là gì

Giá tham chiếu đóng vai trò quan trọng trong quá trình mở giao dịch của một tài sản cụ thể, ví dụ như cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Nó giúp định giá tài sản trước khi giao dịch bắt đầu và là cơ sở để so sánh giá trên thị trường với giá đó để xác định sự thay đổi giá của tài sản đó.

Ngoài ra, giá tham chiếu còn có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư và người giao dịch, giúp họ đưa ra quyết định mua hoặc bán tài sản dựa trên sự khác biệt giữa giá tham chiếu và giá thực tế. Nếu giá thực tế cao hơn giá tham chiếu, thì có thể có sự tăng giá tiềm năng của tài sản trong tương lai và ngược lại.

Ngoài ra, giá tham chiếu còn giúp cho các nhà đầu tư và người giao dịch có thể theo dõi sự biến động giá của tài sản theo thời gian và đưa ra quyết định thích hợp về việc mua hoặc bán tài sản đó.

3. Cách tính giá tham chiếu của một số sàn tại Việt Nam

Cách tính giá tham chiếu có thể khác nhau tùy thuộc vào sàn giao dịch và loại tài sản. Tuy nhiên, thông thường, giá tham chiếu được tính dựa trên các thông tin về tài sản và thị trường.

Ví dụ về cách tính giá tham chiếu trên một số sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam:

Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE): Giá tham chiếu được tính bằng trung bình cộng giá 5 phiên gần nhất của tài sản trên sàn.

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX): Giá tham chiếu được tính bằng trung bình cộng giá 10 phiên gần nhất của tài sản trên sàn.

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM: Giá tham chiếu được tính bằng trung bình cộng giá 20 phiên gần nhất của tài sản trên sàn.

Ví dụ cụ thể về cách tính giá tham chiếu:

Giả sử cổ phiếu ABC sẽ được niêm yết trên sàn HOSE vào ngày mai. Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu ABC lần lượt là 10.000 đồng, 11.000 đồng, 10.500 đồng, 11.200 đồng và 10.800 đồng. Giá tham chiếu của cổ phiếu ABC trên sàn HOSE sẽ được tính bằng trung bình cộng của giá trong 5 phiên gần nhất, tức là:

(10.000 + 11.000 + 10.500 + 11.200 + 10.800) / 5 = 10.900 đồng

Vậy giá tham chiếu của cổ phiếu ABC trên sàn HOSE sẽ là 10.900 đồng.

4. Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu

Giá mở cửa và giá tham chiếu là hai khái niệm khác nhau trong giao dịch tài sản trên thị trường chứng khoán.

Giá tham chiếu là gì 1

Giá mở cửa (Opening price): Đây là giá của tài sản được giao dịch đầu tiên trong ngày giao dịch trên sàn chứng khoán. Giá mở cửa thường được xác định bằng cách sử dụng lệnh giao dịch đầu tiên được đưa ra trong ngày hoặc bằng cách sử dụng một số công thức xác định giá khác.

Giá tham chiếu (Reference price): Đây là giá được sử dụng để so sánh với giá thực tế của tài sản trên thị trường chứng khoán. Giá tham chiếu thường được xác định trước khi ngày giao dịch bắt đầu dựa trên các yếu tố như giá trung bình của tài sản trên một khoảng thời gian nhất định trước đó.

Sự khác nhau giữa giá mở cửa và giá tham chiếu là giá mở cửa chỉ đại diện cho giá tài sản trong ngày đó, trong khi giá tham chiếu đại diện cho giá trung bình của tài sản trong một khoảng thời gian nhất định trước đó. Giá tham chiếu có vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà đầu tư và người giao dịch có được cái nhìn tổng quan về giá tài sản trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, giá mở cửa giúp cho các nhà đầu tư và người giao dịch có được giá bắt đầu của tài sản trong ngày để đưa ra quyết định mua hoặc bán tài sản đó.

5. Nhưng lưu ý khi giao dịch giá tham chiếu

Khi giao dịch tài sản trên thị trường chứng khoán, giá tham chiếu được sử dụng như là một chỉ số để so sánh với giá thực tế của tài sản trên thị trường trong ngày đó. Tuy nhiên, khi giao dịch với giá tham chiếu, các nhà đầu tư và người giao dịch cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

Giá tham chiếu là một chỉ số đại diện cho giá trung bình của tài sản trong một khoảng thời gian nhất định trước đó. Do đó, giá tham chiếu không phải là giá thực tế của tài sản tại thời điểm hiện tại.

Giá tham chiếu có thể không phản ánh đầy đủ tình hình thị trường và tài sản trong ngày giao dịch hiện tại. Do đó, việc quyết định mua hoặc bán tài sản chỉ dựa trên giá tham chiếu có thể không đúng.

Giá tham chiếu chỉ là một trong những yếu tố cần xem xét trong việc đưa ra quyết định giao dịch tài sản. Các yếu tố khác như tình hình kinh tế, chính trị, kỳ vọng của thị trường, thông tin về tài sản, v.v. cũng cần được đánh giá để đưa ra quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Ưu và nhược điểm của quỹ ETF

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì? Cách đầu tư nào hiệu quả

Vì vậy, khi giao dịch tài sản trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư và người giao dịch cần xem giá tham chiếu như một thông tin hữu ích để đánh giá tình hình thị trường, nhưng đừng dựa quá nhiều vào giá tham chiếu để đưa ra quyết định giao dịch.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4